So sánh core i5 và core i7 | Cách chọn mua CPU

30/03/2020

Core i5 và Core i7 là hai dòng CPU của INTEL được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay. Với những tính năng vượt trội so với người anh em Core i3, hai dòng sản phẩm này được xem là mũi nhọn trong phân khúc CPU tầm trung và cao cấp mà INTEL đang nhắm đến. Cùng so sánh core i5 và core i7 | Cách chọn mua CPU phù hợp qua bài viết dưới đây.

1. So sánh core i5 và core i7

Core i5 và core i7 là hai dòng CPU nổi bật của INTEL được rất nhiều người sử dụng. Việc đặt hai dòng sản phẩm này lên bàn cân so sánh không chỉ dựa vào các thông số kỹ thuật mà còn phải xét đến thế hệ của chúng. Hiểu biết được từng dòng CPU sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

So sánh core i5 và core i7

So sánh core i5 và core i7 phải dựa trên nhiều yếu tố

Bộ xử lý là gì? Cách đọc và hiểu các thông số của CPU

Bộ xử lý (CPU) chính là trung tâm điều khiển toàn bộ các hoạt động trên máy tính. CPU được kích hoạt thông qua 3 bước: Tìm nạp (các lệnh được nhập vào), giải mã ( các lệnh được mã hóa thành các chuỗi dữ liệu), thực thi (thực hiện các hành động của chuỗi dữ liệu).

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, CPU được cải tiến với hiệu suất, tốc độ ngày càng cao hơn. Các dòng CPU đang thống lĩnh thị trường đến từ hai “ông lớn”: AMD và INTEL. Trong đó INTEL với các dòng CPU core i5, core i7 đã trở nên quen thuộc với phần đông người sử dụng.

Dòng CPU của INTEL được phát triển dựa trên dòng sơ khai ban đầu, gọi là đời thứ nhất. Bằng việc nghiên cứu và phát triển số nhân, số luồng, dung lượng bộ nhớ cache…mà các dòng tiếp theo được ra đời.

Công thức tên gọi = Thương hiệu + Từ bổ nghĩa thương hiệu + Số chỉ báo thế hệ + Ba chữ số SKU + Hậu tố đặc biệt. Ví dụ: Intel Core i7 8550HQ tức là chip Intel Core i7 đời thứ 8, sử dụng lõi tứ (Q) và cho hiệu suất cao nhất (X).

So sánh core i5 và core i7

Ý nghĩa các chỉ số trong tên gọi của CPU dòng intel

So sánh core i5 và core i7

 Ý nghĩa các chỉ số trong tên gọi của CPU dòng intel

Hiện này trên thị trường 2 loại chip phổ biến nhất là Core intel i5 và Core intel i7. Nhưng nhiều anh em còn băn khoăn không biết chọn CPU nào? Bây giờ cùng so sánh intel core i5 và i7 xem cpu nào mạnh hơn.

Giống nhau giữa core i5 và core i7 cùng đời

Trước khi phân tích thì mình lí giải tại sao lại so sánh core i5 và i7 cùng đời.

Mỗi năm ông lớn Intel cho ra đời rất nhiều mã chip mới nhưng lại chỉ có 7 loại CPU phổ biến:

 • Intel Celeron hoặc Celeron
 • Intel core i3
 • Intel core i5
 • Intel core i7
 • Intel core i9
 • Intel xeon
 • Intel core m5,... 

Câu hỏi đặt ra là mỗi năm sản xuất ra chip gì? Mình lấy một ví dụ trên hình ảnh Intel core i5 2520M Cpu @ 2.50 GHz ~3.20GHz. Trong đó số 2 là đời máy (thế hệ thứ 2) tương ứng với năm sản xuất, nếu số 9 là thế hệ 9. Vậy nên, để so sánh được core i5 và core i7 thì chúng ta nên so sánh cùng đời. Chú ý: mỗi năm cpu i5 hay cpu i7 đều sản xuất nhiều model khác nhau nhé. 

Mình bắt đầu so sánh CPU nhé:

- Điểm giống nhau đầu tiên giữa chip core i5 và chip core i7 cùng đời là INTEL đã phát triển bộ vi xử lý lõi kép và lõi tứ cho cả hai dòng này.

- Cùng với đó là công nghệ siêu phân luồng Turbo boost. Đây là công nghệ giúp tự động điều chỉnh xung nhịp phù hợp với các tác vụ trên máy tính.

- INTEL cũng rất hào phóng khi sử dụng cả công nghệ hyper-threading vào hai dòng CPU này. Tuy nhiên ở core i5, công nghệ hyper-threading chỉ được tìm thấy trên chip lõi kép mà thôi.

- Về tính năng thì cả 2 chip i5 và i7 đều có sự ổn định, độ bền đánh giá cực kì cao. Rất hiếm hoi sảy ra trường hợp hư hỏng hay lỗi. Kinh nghiệm cá nhân của mình thì bộ phận bền nhất trên một chiếc laptop có lẽ là Chip của Intel. Mình khẳng định luôn nên các bạn khỏi nghi ngờ nhé.

- Trải nghiệm người dùng cực kì tốt và có lẽ la tốt nhất. Vậy điểm khác biệt của i5 và chip i7 là gì!

>>>Xem ngay laptop core i7 để có sự lựa chọn tốt nhất

So sánh sự khác nhau giữa core i5 và core i7 cùng đời

Các thông số được tham chiếu để so sánh các dòng CPU Intel Core cùng đời: Số hiệu của bộ xử lý, hậu tố, số lõi (nhân), số luồng, xung nhịp (tần số), turbo boost, hyper-threading, cache.

Mình tiến hành so sánh chip i7 thế hệ thứ 10 và i5 thế hệ 10 như sau:

Nhìn vào bảng so sánh này ta thấy được sự khác biệt rất rõ thông số nào lớn thì càng mạnh tuy nhiên có một vài thông số mình sẽ giải thích kĩ hơn.

So sánh core i5 và core i7

So sánh core i5 và i7 thế hệ thứ 10

Core intel i5:

 • Số hiệu của bộ xử lý: rõ ràng thấy được core i5 là 210 thấp hơn i7
 • Số lõi: 4, số lượng CPU máy càng được tích hợp nhiều lõi thì tốc độ xử lý càng nhanh.
 • Số luồng: 8, số lượng đường truyền tới CPU. Số luồng càng nhiều thì dữ liệu được truyền đến CPU càng nhanh.
 • Xung nhịp: tần số cơ sở từ 1.10 GHz upto 4.7 GHz. Tốc độ xử lý của CPU. Xung nhịp càng lớn thì tốc độ xử lý của CPU càng nhanh. Đồng thời nhiệt lượng tỏa ra càng lớn.
 • Hậu tố: Chip U loại chip tiết kiệm điện, ổn định nhưng giản xung nhịp
 • Turbo boost: Công nghệ điều chỉnh xung nhịp tự động phù hợp với hiệu suất các tác vụ thực hiện.
 • Hyper-threading: Công nghệ siêu phân luồng cung cấp 2 luồng cho mỗi nhân giúp tăng gấp đôi khả năng xử lý dữ liệu.
 • Cache: Bộ nhớ đệm giữa RAM và CPU. Cache càng lớn thì khả năng lưu giữ dữ liệu càng nhiều. Điều này giúp giảm thời gian lấy dữ liệu từ RAM của CPU, từ đó gia tăng tốc độ xử lý.

Core intel i7:

 • Số hiệu của bộ xử lý: 710 cao hơn i5. Mình phân tích một chút là số hiệu này thường càng cao thì xung nhịp (tần số) càng lớn. 
 • Số lõi: 6  nhiều hơn core i5
 • Số luồng: 12 lớn hơn i5
 • Xung nhịp: tần số cơ sở từ 1.10 GHz upto 4.7 GHz. Giải thích tại sao i7 nhưng xung nhịp chỉ 1.10 GHz  chẳng lẽ i7 lại yếu hơn i5? Tần số cơ sở là tần số ban đầu mô tả độ đóng mở của bóng bán dẫn trên mỗi giây khi tần số này càng thấp thì lượng tiêu thụ điện và lượng nhiệt tỏa ra càng ít, nói cách khác là laptop đang dùng ít nhiên liệu nên lượng tiêu thụ điện ít. Nhưng tân số turbo tối đa lên đến 4.7GHz khi máy hoạt động nhiều ví dụ như chơi game thì vẫn đảm bảo được độ mượt mà của game không bị giật lag. Như vậy kết luận sơ bộ rằng CPU i7 này là loại chip siêu tiết kiệm điện khi hoạt động cơ bản, và đảm bảo chơi game nặng và đồ họa nặng. 
 • Hậu tố: Chip U giống như chip core i5

Như vậy để so sánh core i5 và core i7 cùng đời, chúng ta cần hiểu được các thuật ngữ cơ bản nói trên và rõ ràng nếu cùng đời thì i7 có vi xử lý mạnh mẽ hơn hẳn. Tuy nhiên ngay cả khi hiểu được những điều đó, bạn vẫn cần phải cân nhắc việc lựa chọn giữa hai bộ xử lý từ các đời khác nhau. Lời khuyên là nếu bạn có tiền thì nên chọn i7, cần thiết bạn tham khảo kỹ bên tư vấn để đưa ra quyết định chọn mua chính xác nhất.

>>>Xem ngay laptop core i5 có CPU siêu mạnh

2. So sánh core i5 và core i7 thế hệ 8 cùng đời cùng loại chip

Dòng core i5 và core i7 đã ra mắt thế hệ thứ 8 với hai đại diện nổi bật là core i5-8250U và core i7-8550U. Dưới đây là các thông số của hai sản phẩm này:

So sánh core i5 và core i7

Các thông số của dòng core i5 và core i7

Với cùng một thế hệ, dòng core i7 vượt trội hơn dòng core i5 về các thông số trên. Nếu công việc của bạn chỉ đòi hỏi mức xử lý dữ liệu trung bình thì các dòng laptop core i5 là lựa chọn phù hợp. Nếu công việc đòi hỏi hiệu suất làm việc của máy cao thì hãy chọn các dòng laptop core i7.

3. Cách chọn mua CPU phù hợp

Để có thể lựa chọn được CPU phù hợp, bạn cần nắm rõ những yêu cầu đặc thù về công việc của mình. Nếu cần xử lý những công việc văn phòng thuần túy như bảng tính, văn bản, duyệt web, một con chip với CPU vừa phải như core i5 là lựa chọn phù hợp giúp bạn tiết kiệm chi phí đáng kể. Nếu cần xử lý những tác vụ liên quan đến đồ họa, hình ảnh, video thì core i7 sẽ giúp bạn tối ưu hóa hiệu suất làm việc.

Cùng với các phần cứng khác của máy tính, CPU giúp cho công việc hàng ngày trở nên đơn giản, thuận tiện hơn. Việc lựa chọn được dòng CPU phù hợp phải được xem xét trên nhiều phương diện: tính chất công việc, giá cả, mong muốn của chủ nhân…Do đó bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng. Tại Acup.vn, chúng tôi không chỉ cung cấp các dòng CPU đa dạng mà còn tư vấn kỹ lưỡng cho khách hàng trong việc lựa chọn.

Hotline của chúng tôi 0909.822.694 luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của quý khách 24/7.

Acup.vn – Địa chỉ Laptop uy tín hơn 10 năm kinh doanh

Bài viết liên quan