Ổ cứng HDD là gì, có nên dùng ổ cứng HDD

17/04/2020

Ngoài CPU thì ổ cứng là thành phần quan trọng không kém của một chiếc laptop và máy tính. Hiện nay trên thị trường 2 loại ổ cứng thông dụng: ổ cứng HDD và ổ cứng SSD. Vậy, ổ cứng HDD là gì, có nên dùng ổ cứng HDD? Hôm nay, Acup.vn sẽ chia sẽ với các bạn những thông tin cơ bản của ổ cứng HDD.

Ổ cứng HDD là gì, có nên dùng ổ cứng HDD

Cấu tạo ổ cứng HDD

1. Ổ cứng HDD là gì?

Ổ cứng HDD có tên đầy đủ là Hard Disk Drive – ổ cứng truyền thống, hoạt động bằng một đĩa tròn làm bằng nhôm (hoặc bằng thủy tinh, gốm) được phủ vật liệu từ tính.

Giữa ổ đĩa có một động cơ quay để đọc và ghi dữ liệu, kết hợp với những thiết bị này là những bo mạch điện tử nhằm điều khiển vị trí của các đĩa quay. Vì vậy, tốc độ quay nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào các đĩa quay này. 

Cấu tạo của ổ cứng HDD bao gồm: đĩa từ, trục quay, động cơ, cụm đầu đọc, cụm mạch điện, vỏ đĩa cứng và đĩa từ, sector, trục quay. Cấu trúc của ổ cứng HDD được lắp ráp từ một đĩa kim loại phủ từ tính, giữa đĩa có một động cơ quay tròn giúp cho ổ cứng có thể đọc và ghi dữ liệu.

Ổ cứng HDD là gì, có nên dùng ổ cứng HDD

Cấu tạo của ổ cứng HDD

2. Ổ cứng HDD có tác dụng gì?

Chắc chắn một sản phẩm được dùng phổ biến trên thị trường đều có những ưu điểm riêng. Ổ cứng HDD cũng không ngoại lệ. Đây là loại ổ cứng được dùng rộng rãi trên hầu hết các dòng laptop. Vậy, tác dụng của ổ cứng HDD đối với laptop là gì? Dưới đây là những tác dụng của ổ cứng HDD:

- Lưu trữ dữ liệu: ổ cứng HDD là thiết bị dùng để lưu trữ dữ liệu. Ổ cứng HDD có thể lưu trữ dữ liệu rất lớn và an toàn – dung lượng dữ liệu lưu trữ tùy thuộc vào dung lượng của ổ cứng.

- Giá cả hợp lý: ổ cứng HDD có giá vô cùng hợp lý nên người dùng sử dụng phổ biến. Hầu hết các loại laptop và máy tính đều sử dụng loại ổ cứng này.

- Kích thước phù hợp: HDD có kích thước thường là 3,5” và 2.5” tương thích với máy tính để bàn và laptop.

- Tốc độ: ổ cứng HDD có tốc độ quay 5400 rpm hoặc 7200 rpm. Số vòng quay càng cao thì ổ cứng hoạt động nhanh hơn. Tốc độ của ổ cứng còn phụ thuộc vào sức khỏe ổ cứng và đời ổ cứng. Ví dụ: Sata 2 (tốc độ đọc/ghi 200 MB/s), Sata 3 (tốc độ đọc/ghi 6Gbp/s)

Ổ cứng HDD có tốc độ ảnh hưởng đến tốc độ xử lý của laptop. Bất kỳ thao tác phần mềm nào trên máy tính của bạn đều phụ thuộc vào ổ cứng HDD và cấu tạo của nó.

3. Các loại ổ cứng HDD tốt nhất hiện nay

3.1 Các hãng ổ cứng HDD

Ổ cứng HDD Toshiba: Ổ cứng của hãng Toshiba có thiết kế nhỏ gọn và tinh tế được dùng phổ biến trên thị trường. Ổ cứng giúp đem lại sự linh hoạt và mượt mà cho máy tính cũng như laptop. Ngoài ra ổ cứng còn được thiết kế dễ thay thế mở rộng không gian lưu trữ trên máy tính.

Ổ cứng HDD là gì, có nên dùng ổ cứng HDD

Ổ cứng HDD của Toshiba

Ổ cứng HDD Hitachi: thường được dùng cho laptop hay những chiếc máy tính ráp sẵn. Ưu điểm của ổ cứng HDD Hitachi là độ bền của sản phẩm rất cao, hiệu năng ổn định.

Ổ cứng HDD là gì, có nên dùng ổ cứng HDD

Ổ cứng HDD của Hitachi

Ổ cứng HDD Seagate: Đây là loại ổ cứng có nhiều sản phẩm. Nó phân các dòng HDD theo nhiều mục đích khác nhau như hiệu suất (BarraCuda), dành cho game thủ (FireCuda),…

Ổ cứng HDD là gì, có nên dùng ổ cứng HDD

Ổ cứng HDD của Seagate

Ổ cứng HDD Western Digital: là loại ổ cứng đa dạng được phân loại theo màu sắc khác nhau, mỗi màu sẽ đáp ứng những nhu cầu khác nhau. Ví dụ như ổ cứng dùng cho laptop hoạt động hằng ngày, chi phí và hiệu năng hợp lý ( Western Digital Blue). Ổ cứng có hiệu suất cao dành cho game thủ ( Western Digital Black). Ổ cứng dành lưu trữ cho gia đình, văn phòng hoạt động 24/7, ít tiêu tốn điện năng ( Western Digital Red).

Ổ cứng HDD là gì, có nên dùng ổ cứng HDD

Các loại ổ cứng HDD của Western Digital

3.2 Các loại dung lượng ổ cứng hiện nay

Dung lượng ổ cứng là khoảng trống và khả năng lưu trữ của ổ cứng. Dung lượng ổ cứng được hiển thị rõ trên các thông số của ổ cứng.

Do đó người dùng có thể lựa chọn loại ổ cứng phù hợp với mục đích sử dụng cũng như đủ dung lượng cho số dữ liệu cần lưu trữ. Do nhu cầu và túi tiền người dùng nên hiện nay trên thị trường dung lượng ổ cứng HDD rất đa dạng.

Dưới đây là một số dung lượng phổ biến của ổ đĩa HDD: HDD 160GB, HDD 250 GB, HDD 320GB, HDD 500GB, HDD 750GB, HDD 1TB, HDD 1TB, HDD 2TB, HDD 3TB, HDD 4TB.

>>>Xem ngay laptop cũ giá rẻ từ 3500k tại tp hcm có giá tốt nhất trên thị trường

Nhìn chung, dung lượng ổ cứng HDD rất đa dạng và phổ biến ở hầu hết các dòng máy tính. Một điều chắc chắn rất khả năng lưu trữ càng cao thì giá thành của ổ cứng cũng cao. Như mình đã nói ở trên, nếu bạn có quá nhiều dữ liệu cần lưu trữ và bảo mật hãy chọn ổ cứng HDD.

Cảm ơn bạn đọc đã tham khảo bài viết, kính chúc các bạn sẽ có sự lựa chọn hài lòng nhất.

Acup.vn – Địa chỉ uy tín hơn 10 năm kinh doanh

Bài viết liên quan