Top các phần mềm chạy máy CNC phổ biến nhất hiện nay

08/08/2022

Nếu anh em đang theo đuổi ngành thiết kế đang thắc mắc, không biết chuyên ngành gia công cơ khí CNC nên sử dụng phần nào. Phần mềm nào chạy tốt và phổ biến nhất hiện nay, thì bài viết này giới thiệu Top các phần mềm chạy máy CNC, để anh em có thể chọn cài đặt trên máy tính để thực hành.


Anh em chú ý, trong ngành gia công cơ khí CNC thì nó sẽ có 2 giai đoạn khá rõ ràng. Thứ nhất là thiết kế tức có nghĩa là vẽ ra bản vẽ trên máy tính, Thứ 2 đó là lập trình theo bản vẽ, tức là sau khi có bản vẽ sẽ lập trình để chạy chương trình. Quá trình lập trình này có thể bằng tay sử dụng nút điều khiển trên máy CNC hoặc lập trình bằng máy tính.

Phần mềm thiết kế AutoCAD


Phần mềm thiết kế AutoCAD là phần mềm vẽ đồ họa 2D và 3D ứng dụng nhiều thiết kế máy móc, chi tiết cơ khí, cầu đường, mạch điện, máy CNC, nhà cửa,… Là phần mềm cho phép nhà thiết kế tạo ra các đường vẽ trên mặt phẳng 2D hoặc không gian 3D, tùy vào mục đích.

Phần mềm này cho độ chính xác rất cao, dễ chỉnh sửa, dễ dàng thể hiện ý tưởng, sự sáng tạo của kỹ sư nhà thiết kế.

Phần mềm này được dùng khá nhiều trong quá trình thiết kế các chi tiết máy, họa tiết khắc laser, … đều là sản phẩm trên máy CNC


Phần mềm lập trình Mastercam
MasterCAM là phần mềm lập trình gia công CNC khá phổ thông ứng dụng rất nhiều quá trình gia công CNC bằng các phương pháp:

Đây là phương pháp rất hữu hiệu giúp cho quá trình gia công trở nên đơn giản, tối ưu, chính xác từ các bản vẽ đơn giản đến phức tạp hơn cho máy 3 trục, 4 trục và cả 5 trục. Chính có lẽ vì thế mà phần mềm luôn được cải tiến phục vụ vụ cho nhu cầu phát triển và ứng dụng mạnh mẽ của phần mềm này.

MasterCAM cung cấp các công cụ lập trình và chỉnh sửa thiết kế gia công CNC rất đa dạng. Cho phép người dùng tạo ra mã code gia công trên máy CNC. Cũng như thiết lập phôi, dao cắt, tọa độ, biên dạng, chu trình gia công, kiểu chạy dao,…. Ngoài khả năng lập trình gia công, Mastercam còn có thể thiết kế mô hình chi tiết 2D và 3D.

Phần mềm này trở nên phổ biến nhờ độ chính xác, nâng cao tính chính xác cho sản phẩm làm ra. Chắc chắn rất nhiều người đồng tình với tôi rằng masterCAM là phần mềm cho máy CNC phổ biến nhất hiện khi có bộ công cụ hỗ trợ mạnh mẽ.


Phần mềm thiết kế Siemens NX

Nếu bạn làm trong ngành gia công khuôn mẫu, khuôn đột dập thì Siemens NX là trợ thủ không thể bỏ qua.

Nhờ những đặc điểm nổi bật Siemens NX có tính mô phỏng quá trình gia công một cách rõ nét, giúp chúng ta hình dung sản phẩm trong quá trình thiết kế một cách dễ dàng hơn.

Được đánh giá là phần mềm khá dễ sử dụng, dễ dàng chỉnh sửa là một lý do khiến phần mềm này ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Phần mềm Creo Parametric

Creo Parametric chính các hơn là phần mềm điều khiển CNC được cho là khá khó sử dụng, và cần có sự hiểu biết khá rõ về phần mềm này mới dùng được. Creo Parametric liên kết được dữ liệu bản vẽ từ AutoCAD và masterCAM nên hiện nay vẫn nhiều người dùng nó.

Bên cạnh đó Creo Parametric có ưu điểm cho đường cắt gọt đẹp, tính thẩm mỹ cao, năng suất công việc tốt, dễ dàng kiểm soát máy trong quá trình điều khiển.

Phần mềm lập trình Cimatron

Cimatron là phần mềm luôn đồng hành cùng các anh em làm bên mảng khuôn mẫu, gần như các cá nhân doanh nghiệp mảng gia công khuôn mẫu đều dùng phần mềm này để lập trình.

Đây là những phần mềm CAM đầu tiên tại Việt Nam và đến nay vẫn phổ biến tại các doanh nghiệp CNC bởi:

  • Tính năng xử lý CAD cực kì tốt. Kể cả những model thiết kế từ phần mềm CAD bị lỗi, nhưng khi sang Cimatron vẫn có thể chạy tốt.

  • Những khuôn mẫu đòi hỏi độ chính xác, phức tạp và có tính thẩm mỹ cao, nhưng Cimatron vẫn đáp ứng được.

Phần mềm lập trình SolidCAM

SolidCAM là phần mềm lập trình gia công CNC, là phần mềm bổ sung được phát hành riêng và tương thích với tất cả các bản solidworks. Phần mềm này dùng để mô phỏng quá trình gia công trước khi tiến hành chạy thực tế trên máy CNC.

Phần mềm solidcam ứng dụng rất nhiều trong ngành cơ khí chế tạo (ô tô, máy bay, xe máy, dây chuyền tự động,..) chế tạo máy móc, thiết bị, phụ tùng, điện tử, khuôn dập khuôn đúc, khuôn dập.

SolidCAM có thêm ưu điểm là tạo ra chương trình gia công một cách nhanh chóng vì sử dụng tính năng tự động nhận dạng biên dạng chạy dao, khớp với thực tế nhất.

Nhờ những ưu điểm nổi bật này mà dễ dàng kết hợp với các tính năng mạnh mẽ của CAM và tính năng tùy biến xử lý dữ liệu tạo ra các chương trình nguồn để thực hiện trên các máy CNC.

Phần mềm lập trình CNC hyperMILL

HyperMILL là phần mềm lập trình CNC xử lý hiệu quả các chi tiết phức tạp nhưng lại ít phổ biến, đơn giản vì các sản phẩm gia công 5 trục tại Việt Nam còn ít chủ yếu ở các công ty hoặc tập đoàn lớn.

HyperMILL cho khả năng lập trình gia công trên máy CNC 5 trục rất tốt, chính xác và an toàn, nó có gói phục vụ riêng cho các sản phẩm đặc thù vì vậy những chi tiết phức tạp trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn cả.

Phần mềm này không ngừng update những tính năng mới nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường như tự động kết nối từ máy tính đến máy CNC, In 3D trên CNC, cắt siêu âm dành cho vật liệu composite.

Ngoài ra chúng ta có thể tìm hiểu thêm các phần mềm như Artcam, Jdpaint, ngoài ra phần mềm mô phỏng SSCNC Cimco Edit V7

Cảm ơn anh em đã dành thời gian tìm hiểu về bài viết trên, hy vọng tôi đã giúp anh em hiểu hơn về các phần mềm chạy máy CNC.

Bài viết liên quan