6 thủ thuật giảm nhiệt độ CPU | Cách đơn gian, hiệu quả

03/04/2020

Bạn mong muốn giảm nhiệt độ laptop khi chơi game, làm đồ họa hay cả những hoạt động văn phòng giải trí bình thường? Công việc quá tải hoặc bạn chỉ đơn giản đang giải trí nhưng CPU rất nóng. Điều gì đang xảy ra? Nó dẫn đến những lỗi như hỏng chip, hỏng CPU, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ của máy. Acup.vn sẽ giới thiệu với các bạn cách kiểm tra nhiệt độ CPU trên máy tính và 6 thủ thuật giảm nhiệt độ CPU trên win 10, win 7.

6 thủ thuật giảm nhiệt độ CPU
6 thủ thuật làm giảm nhiệt độ CPU

1. 6 Thủ thuật giảm nhiệt độ CPU

1.      Vệ sinh laptop làm giảm nhiệt độ CPU rất hiệu quả

2.       Đảm bảo khe tản nhiệt thông thoáng

3.      Tra keo tản nhiệt

4.      Tản nhiệt bổ sung bằng đế tản nhiệt

5.      Tắt các thiết bị ngoại vi, các phần mềm chạy ngầm

6.      Nâng cấp phần cứng nếu cần thiết

1.1. Vệ sinh laptop làm giảm nhiệt độ CPU rất hiệu quả

Để giảm nhiệt độ Bộ vi xử lý (CPU) thì sạch bụi bẩn dính trên máy tính –laptop thường xuyên, là một trong những bước quan trọng để đảm bảo rằng máy luôn được thông thoáng. Nhiệt độ trong CPU thoát ra được đẩy ra bên ngoài.

Cơ chế hoạt động của CPU: Khi hoạt động CPU sinh ra nhiệt rất nóng, nếu quá nóng CPU ngay lập tức nhận tín hiệu ngừng hoạt động. Để hạ nhiệt CPU keo tản nhiệt CPU ra đời để làm mát CPU, nhưng chỉ được 1 phần, phần còn lại sẽ có 1 dây đồng dẫn nhiệt ra quạt tản nhiệt, quạt chạy theo 1 chiều đẩy lượng nhiệt nóng ra khe tản nhiệt ở bên hông máy.

Và nếu 1 trong các bộ phận tản nhiệt bị chặn thì nhiệt không thể thoát ra và nhiệt độ CPU sẽ rất cao, thậm chí dẫn đến tắt máy.

Việc vệ sinh bộ phận tản nhiệt laptop và máy tính được xem là cách làm giảm nhiệt độ CPU rất hiệu quả.

Việc vệ sinh bộ phận tản nhiệt và tra keo CPU rất phức tạp, các bạn nên đưa máy đến các cơ sở uy tín gần nhất. Tại Acup.vn vệ sinh miễn phí cho khách hàng

6 thủ thuật giảm nhiệt độ CPU

Bộ dụng cụ vệ sinh laptop giúp giảm nhiệt độ CPU

1.2.  Đảm bảo khe tản nhiệt thông thoáng

Một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiệt độ CPU tăng cao, có thể là do khe tản nhiệt không thông thoáng, bị nghẹt bụi bẩn, bị chặn.

Để tránh tình trạng này xảy ra, các bạn không nên để laptop lên chăn mền, các bề mặt vải. Nếu không, các bạn nên kiểm tra khe tản nhiệt xem có bị kẹt một vật nào không hay có bụi bẩn không để tiến hành khắc phục ngay.

6 thủ thuật giảm nhiệt độ CPU
Không nên để laptop lên chăn mền, đây là lý do vô tình làm nhiệt độ CPU tăng nhanh

1.3. Tra keo tản nhiệt

Giảm nhiệt độ trên CPU bằng cách tra keo tản nhiệt là cách hiệu quả nhất.

Nếu bạn đỡ tháo CPU của laptop để vệ sinh. Vậy thì tại sao không kiểm tra keo tản nhiệt của CPU. Biết đâu keo tản nhiệt là nguyên nhân làm tăng nhiệt độ CPU của bạn. Vậy keo tản nhiệt là gì?

Keo tản nhiệt là một dạng hợp chất lỏng được cấu thành từ chất có khả năng dẫn nhiệt cao. Keo tản nhiệt thường được sử dụng để liên kết bề mặt giữa các bộ phận tản nhiệt và CPU máy tính.

6 thủ thuật giảm nhiệt độ CPU

Tra keo tản nhiệt là cách giảm nhiệt độ trên CPU hiệu quả nhất

Dùng Keo Tản Nhiệt như nào cho đúng?

Làm sạch bề mặt tiếp xúc của keo tản nhiệt và bộ phận tản nhiệt. Đây là một bước quan trọng trước khi tra keo tản nhiệt. Lớp keo cũ sau một thời gian sử dụng co thể bị khô và tạo thành các mảng bám trên bề mặt chip. Nếu tiếp tục tra keo mới lên thì diện tích tiếp xúc của keo với tản nhiệt sẽ giảm (do bề mặt không bằng phẳng của lớp keo) và dẫn tới việc tản nhiệt kém hiệu quả.

Bạn chỉ cần sử dụng một tấm vải hoặc khăn mềm cùng với dung dịch tẩy rửa như cồn hoặc axeton. Sau đó, các bạn tra một lớp keo tản nhiệt mỏng và đều trên bề mặt chip là được. Nhớ không được trả quá nhiều keo. Lời khuyên cho các bạn là nên tra keo tản nhiệt định kỳ 6 tháng một lần để luôn đảm bảo cho bộ phận tản nhiệt hoạt động hiệu quả.

1.4. Tản nhiệt bổ sung bằng đế tản nhiệt

Giảm nhiệt độ CPU khi chơi game, hay làm đồ họa là việc cần thiết, vì hoạt động trên khiến CPU rất nóng. Bạn có thể giảm nhiệt độ CPU bằng cách tản nhiệt bổ sung.

Vì nếu khe tản nhiệt nằm ở mặt đáy mà laptop lại đặt lên mặt gỗ, mặt bàn, vải, kính,... thông thường thì nhiệt độ CPU sẽ nhanh tăng cao. Đế tản nhiệt sẽ không những giúp tạo được khoảng không giữa mặt bàn và đáy laptop mà còn có có quạt tản nhiệt. Do đó, không khí sẽ được lưu thông tốt hơn và là cách làm CPU bớt nóng.

6 thủ thuật giảm nhiệt độ CPU

Đế tản nhiệt dành cho laptop hỗ trợ đắc lực việc tản nhiệt cho CPU

1.5. Tắt các thiết bị ngoại vi, các phần mềm chạy ngầm

Nếu bạn đã áp dụng các cách trên mà máy tính vẫn bị nóng thì có lẽ vấn đề là ở phần mềm. Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy mở Task Manager, kiểm tra những phần mềm đang chiếm quá nhiều RAM và tắt nó đi hoặc khởi động lại. Một lời khuyên nữa là các bạn nên thường xuyên quét virus cho laptop vì có thể máy đã bị nhiễm virus.

1.6. Nâng cấp phần cứng nếu cần thiết

6 thủ thuật giảm nhiệt độ CPU

Quạt tản nhiệt dành cho máy tính và laptop đẩy lượng nhiệt sinh ra từ CPU ra khỏi laptop và CPU

Máy của bạn luôn trong tình trạng làm việc hết công suất: bạn nên cân nhắc đến việc nâng phần cứng như Ram, ổ cứng SSD, CPU, VGA,...

Nâng cấp quạt tản nhiệt: Nếu có điều kiện, các bạn nên thay thế quạt tản nhiệt cho CPU để giảm nhiệt và giúp không khí lưu thông tốt hơn nhưng chỉ áp dụng trên máy bàn.

>>>Xem ngay giá laptop core i7 có bộ phận tản nhiệt tốt

2. Nguyên nhân khiến CPU bị nóng

CPU bị nóng là hiện tượng lượng điện năng dư trong máy chuyển thành nhiệt năng. Đặc biệt, khi CPU chạy trong thời gian dài, liên tục hoặc CPU bị lỗi lượng nhiệt này thường phát sinh ra nhiều. Nhiệt độ cao có thể gây ảnh hưởng đến các thành phần, vi mạch bên trong laptop, khiến CPU bị hỏng. Nguyên nhân chính thường là:

  • Sử dụng những tác vụ nặng vượt qua khả năng xử lý của CPU. 

  • Mở cùng lúc quá nhiều tác vụ. Sử dụng laptop trong một thời gian dài.

  • Để laptop ở vị trí không thuận lợi, khiến quạt tản nhiệt không thể trao đổi không khí với môi trường bên ngoài.

  • Do quạt tản nhiệt bị hư hỏng, kém chất lượng.

  • Laptop không vệ sinh định kỳ, dẫn đến tình trạng bụi bám vào quạt tản nhiệt.

  • Keo tản nhiệt trên CPU bị khô, không còn phát huy được hiệu quả.

  • Nhiệt độ môi trường cao cũng khiến nhiệt độ CPU tăng lên.

2.1. Cho laptop nghỉ ngơi khi thấy CPU bị nóng

6 thủ thuật giảm nhiệt độ CPU

Cho laptop nghỉ ngơi khi nhiệt độ CPU tăng cao

Bạn không nên tiếp tục làm việc khi cảm thấy CPU đang nóng dần lên. Máy tính có chức năng tắt nguồn đột ngột khi nhiệt độ CPU đạt đến giới hạn nhất định. Điều này có thể gây mất các dữ liệu mà bạn đang làm việc và dẫn đến xung đột các phần mềm. 

Do vậy, bạn cần phải giảm nhiệt độ CPU. Nếu thấy laptop của mình quá nóng, bạn nên tắt máy và cho máy nghỉ ngơi đến khi nhiệt độ trở về trạng thái bình thường.

2.2. Kiểm tra nhiệt độ CPU thường xuyên

Việc nắm rõ tình trạng CPU của mình, kiểm soát nhiệt độ trên CPU có thể giúp bạn có phương pháp xử lý phù hợp và nhanh chóng nhất,

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm kiểm tra nhiệt độ CPU trên laptop hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể tìm kiếm và tải phần mềm phù hợp để sử dụng. Ngoài ra, một số phần mềm có thể còn tích hợp kiểm tra và theo dõi sức khỏe CPU rất tiện lợi. Bạn có thể tham khảo qua các phần mềm như: CPU Real Temp, CPU CPUID HWMonitor, CPU SpeedFan, CPU Core Temp, CPU Speccy,...

2.3. Tắt các tác vụ không cần thiết

6 thủ thuật giảm nhiệt độ CPU

Tắt các tác vụ không cần thiết để giảm nhiệt độ CPU

Những tác vụ hoạt động không cần thiết, gây tiêu tốn hiệu năng đáng kể của CPU. Bạn có thể giảm nhiệt độ của CPU bằng cách tắt các tác vụ như sau: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Esc để mở Task Manager. Trong cửa sổ này bạn sẽ thấy các tác vụ đang hoạt động trên CPU và chiếm dung lượng RAM bao nhiêu. Bạn click vào những tác vụ không cần thiết, và nhấn vào End Task để đóng chúng.

2.4 Vô hiệu hóa các ứng dụng khởi động cùng hệ điều hành

6 thủ thuật giảm nhiệt độ CPU

Vô hiệu hóa các ứng dụng khởi động cùng hệ điều hành

Việc để những ứng dụng chạy cùng lúc với windows, đôi khi sẽ gây những xung đột trong hệ thống. Khiến tốc độ CPU hoạt động bị giảm đáng kể, dẫn đến tình trạng CPU bị nóng. Bạn có thể vô hiệu hóa các ứng dụng này để cải thiện tốc độ CPU.

Truy cập vào cửa sổ Task Manager bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Esc.

Chuyển sang task Startup, sẽ hiện ra những danh mục ứng dụng chạy cùng với khi hệ điều hành khởi động. Click chuột phải vào từng mục và chọn Disabled.

Nói chung, nhiệt độ CPU tăng có nhiều nguyên nhân gây ra. Các bạn nên tìm hiểu xem nguyên nhân chính gây ra tình trạng này để áp dụng cách khắc phục phù hợp và hiệu quả. Lời khuyên cho các bạn sử dụng máy tính và laptop là nên thường xuyên vệ sinh máy, kiểm tra khe tản nhiệt, keo tản nhiệt, đặc biệt là dùng máy tính ở môi trường thoáng mát có máy lạnh càng tốt.

Cảm ơn bạn đọc đã tham khảo bài viết, kính chúc các bạn sẽ có sự lựa chọn hài lòng nhất.

Acup.vn – Địa chỉ uy tín hơn 10 năm kinh doanh 

Bài viết liên quan