[TOP] cách chụp màn hình máy tính laptop NHANH, TỰ LƯU

01/07/2020

Chụp màn hình máy tính là thao tác thường xuyên của người dùng laptop hay máy tính để lưu lại những lưu lại những khoảnh khắc đẹp cũng như hình ảnh chứa nội dung cần thiết cho công việc. Vậy nên Acup.vn chia sẽ với các bạn [TOP] cách chụp màn hình máy tính laptop NHANH, TỰ LƯU.

Cách chụp màn hình máy tính laptop NHANH, TỰ LƯU

Cách chụp màn hình máy tính  – Screenshot

1. Chụp màn hình máy tính là gì? 

Chụp ảnh màn hình máy tính là cách ghi lại hình ảnh yêu thích, đoạn văn bản mà nhiều trang web không cho phép bạn lưu bằng các cách thông thường. Bạn cũng có thể sử dụng thao tác chụp lại màn hình máy tính để lưu các thông báo lỗi, các vấn đề gặp phải khi sử dụng máy tính để nhờ người khác trợ giúp. 

Có rất nhiều cách chụp màn hình máy tính như là chụp bằng các phím tắt hoặc chụp màn hình bằng phần mềm, bạn có thể chụp toàn bộ màn hình, chụp 1 phần màn hình bất kỳ hay chụp 1 sổ chương trình. 

2. Chụp màn hình máy tính không dùng phần mềm 

Hôm nay, Acup.vn giới thiệu các cách chụp màn hình cho tất cả các dòng máy tính hay laptop như Dell, Hp, Asus, Lenovo, Acer, MSI, Macbook.

2.1 Cách chụp toàn màn hình máy tính cơ bản với phím PrtSc

Bước 1: Xác định hình ảnh hoặc giao diện phần mềm bạn muốn chụp ảnh lên.

- Nhấn phím Print Screen (viết tắt là PrtSc, Prt Sc hoặc Prt sc sysrq) trên bàn phím để chụp ảnh toàn màn hình. Mỗi dòng laptop sẽ có phím tắt chụp màn hình với tên khác nhau đôi chút. Đối với một số máy tính bàn hoặc laptop bạn ấn tổ hợp phím ctrl+shift+PrtSc(print screen)

Cách chụp màn hình máy tính laptop NHANH, TỰ LƯU

Cách chụp màn hình đơn giàn bằng phím tắt Prtsc

Bước 2: Mở tiện ích Paint tích hợp sẵn trên hệ thống lên bằng cách nhập từ Paint vào ô Search programs and files để tìm kiếm trên máy tính hoặc mở hoặc sử dụng phím nóng (Windows + R) -> gõ chữ mspaint -> gõ Enter.

Cách chụp màn hình máy tính laptop NHANH, TỰ LƯU

Mở tiện ích Paint bằng cách gõ chữ "paint" lên thanh tìm kiếm 

Với các hệ điều hành khác nhau, các mở Paint cũng có thể khác nhau.

Bước 3: Sử dụng tổ hợp phím Ctrl + V để dán hình ảnh chụp được vào Paint. Bạn có thể chỉnh sửa, thu nhỏ kích thước, xoay ảnh, đổ màu, cắt ảnh, thêm văn bản tùy ý. Cuối cùng bạn chỉ cần lưu lại hình ảnh là được.

2.2 Cách chụp 1 phần màn hình bất kỳ 

Cách chụp màn hình máy tính 1 cửa sổ bất kỳ cho phép bạn lựa chọn khu vực với kích cỡ hoàn toàn theo ý thích. Nhược điểm của cách chụp màn là hình ảnh chụp được lưu trong bộ nhớ tạm chứ không được lưu trong file hoàn chỉnh

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + Shift + S và sẽ xuất hiện một màng bao phủ như hình bên dưới 

Cách chụp màn hình máy tính laptop NHANH, TỰ LƯU

Cách chụp màn hình theo vùng bạn lựa chọn

Bước 2: Bây giờ bạn chỉ cần khoanh vùng bạn muốn chụp. Sau đó mở Paint ra để paste hình ảnh vừa chụp, bởi vì hình ảnh vừa chụp chỉ được lưu vào bộ nhớ tạm. 

Bước 3: Sau khi paste hình ảnh vừa chụp vào Paint, các bạn có thể chỉnh sửa, tô vẽ thêm tùy ý. Cuối cùng là nhấn lưu hình vào file bạn muốn. 

>>>Cách sử dụng bàn phím máy tính

2.3 Chụp màn hình cửa sổ đang mở 

Tổ hợp phím Alt + PrtSc dùng để chụp lại cửa sổ đang mở, đang làm việc trên Windows. Ví dụ, nếu bạn đang mở Cốc Cốc hay Chrome trên màn hình, tổ hợp này chỉ chụp ảnh của cửa sổ Cốc Cốc hay Chrome. 

Cách chụp màn hình máy tính laptop NHANH, TỰ LƯU

Chụp màn hình cửa sổ đang mở bằng tổ hợp phím Alt + PrtSc

Do hình ảnh chỉ được lưu vào bộ nhớ tạm nên bạn cũng cần đến sự hỗ trợ của những phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính như Paint, Photoshop để lưu ảnh.

2.4 Chụp màn hình tự lưu (áp dụng với Win 8.1 và Win 10)

Hôm nay, Acup.vn hướng dẫn các bạn đang dùng laptop với hệ điều hành Windows 8/8.1 và Windows 10 chụp màn hình tự lưu vào thư mục trên máy tính mà không cần dùng các ứng dụng chỉnh sửa trung gian. 

Để chụp màn hình tự lưu, bạn chỉ cần sử dụng tổ hợp phím Windows + PrtSc (Print Screen). Lưu ý, nếu phím PrtSc không đứng 1 mình, có màu chữ khác với các phím khác trên bàn phím thì bạn cần nhấn thêm phím Fn để kích hoạt phím PrtSc. Lúc này, tổ hợp phím để chụp màn hình sẽ là Windows + Fn + PrtSc

 

Cách chụp màn hình máy tính laptop NHANH, TỰ LƯU
Sử dụng tổ hợp phím Windows + PrtSc để chụp màn hình tự lưu

Hình ảnh vừa chụp sẽ được lưu trong thư mục Pictures > Screenshots trên máy tính. 

Cách chụp màn hình máy tính laptop NHANH, TỰ LƯU

Xem hình ảnh được chụp ở thư mục Picture

Cách này hữu ích khi bạn muốn chụp liên tiếp nhiều ảnh để sử dụng sau vì ảnh được lưu lại trong máy. 

2.5 Cách chụp màn hình trên Macbook. 

Nếu bạn sử dụng laptop Macbook thì việc chụp màn hình cũng không có gì quá phức tạp. Bởi vì Apple đã trang bị tính năng chụp màn hình trên macOS và bạn chỉ việc sử dụng các tổ hợp phím phù hợp.

Có ba cách để có thể chụp màn hình trên Macbook, bao gồm:

- Dùng tổ hợp phím Command + Shift + 3: để chụp toàn bộ màn hình trên Macbook

- Dùng tổ hợp phím Command + Shift + 4: để chụp một phần hoặc khu vực mà bạn muốn trên màn hình. 

- Dùng tổ hợp phím Command + Shift + 4 + Space: Để chụp một khung cửa sổ, chương trình bất kỳ đang sử dụng trên màn hình. Khi nhấn nút Space, bạn cần di chuyển con trỏ vào cửa sổ cần chụp và click vào đó để chụp.

Cách chụp màn hình máy tính laptop NHANH, TỰ LƯU

Các tổ hợp phím chụp màn hình trên Macbook

3. Cách chụp màn hình máy tính bằng phần mềm 

3.1 Dùng tiện ích Snipping Tool để chụp màn hình máy tính  

Snipping Tool là tiện ích chụp màn hình có sẵn trên các phiên bản windows. Để sử dụng Snipping Tool chup màn hình, các bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Mở Start Menu và gõ Snipping Tool, bạn sẽ thấy ngay kết quả. 

Bước 2: Trong giao diện Snipping Tool có 4 chức năng chụp cơ bản như sau:.

- Free-form Snip: Cắt bất cứ chỗ nào bạn khoanh vùng (lưu ý cách cắt này rất xấu, nếu bạn không khéo tay không nên dùng)

- Rectangular Snip: Cắt theo ô vuông đã khoanh vùng.

- Window Snip: Cắt ảnh theo các phần mềm, các ô riêng biệt.

- Full-screen Snip: Chụp toàn bộ màn hình.

Cách chụp màn hình máy tính laptop NHANH, TỰ LƯU

Các chức năng của tiện ích Snipping Tool

Bước 3: Cuối cùng bạn chỉ save ảnh vừa chụp nếu không chỉnh sửa ảnh. 

3.2 Dùng phần mềm FastStone Capture chụp màn hình máy tính

FastStone Capture là phần mềm chụp màn hình. Đây là phần mềm cực kỳ nhỏ gọn này sở hữu rất nhiều tính năng.

Bước 1: Tải phần mềm  từ web. Sau đó, bạn cài đặt phần mềm. Bạn mở phần mềm lên sẽ thấy khay công cụ hiện lên, bạn có thể bấm vào các biểu tượng ở đầu để chụp màn hình

Cách chụp màn hình máy tính laptop NHANH, TỰ LƯU

Giao diện phần mềm FastStone Capture

Bước 2: Sau đó chỉnh sửa với hàng loạt tùy chỉnh khác nhau về kích thước, thêm ảnh, hình, văn bản, số hay logo tùy theo ý bạn.

Bước 3: Sau khi hoàn tất chỉnh sửa, phải save lại ảnh với định dạng JPG.

Active Windows: Chụp lại các cửa sổ phần mềm đang sử dụng.

Windows/ Object: Chụp lại ô cửa sổ đang hoạt động ( tự chọn).

Rectangular Region: Chụp lại theo khoanh vùng.

Freehand Region: Khoanh vùng bất cứ đâu sẽ biến thành ảnh chụp.

Full Screen: Chụp toàn màn hinh.

Scrolling Windows: Áp dụng chủ yếu cho toàn bộ trang web, chụp lại toàn bộ trang web, bao gồm cả các phần không được hiển thị.

Fixed Region: Chụp lại theo kích thước ảnh cho trước.

3.3 Một số phần mềm chụp màn hình tốt

Hiện ngay, có nhiều phần mềm có thể giúp bạn chụp màn hình cũng như chỉnh sửa, tạo hiệu ứng hay thậm chí là thêm các mũi tên, làm mờ một phần nào đó của ảnh. Hôm nay, Acup.vn chia sẽ các phần mềm chụp màn hình tốt mà bạn có thể dùng

3.3.1 Phần mềm Skitch chụp màn hình máy tính

Skitch là đứa con của nhà phát triển ứng dụng Evernote. Đây là phần mềm chụp màn hình và chỉnh sửa hình ảnh miễn phí.Tuy nhiên Skitch chỉ có thể cài đặt trên macOs thôi. 

Cách chụp màn hình máy tính laptop NHANH, TỰ LƯU

Phần mềm chụp màn hình Skitch

3.3.2 Chụp màn hình máy tính bằng phần mềm LightShot ScreenShot 

LightShot ScreenShot là phần mềm chụp ảnh miễn phí và hỗ trợ nhiều hệ điều hành bao gồm Windows và macOS. Ngoài ra, bạn cũng có thể cài phần mở rộng của phần mềm này trên Chrome và Firefox. 

Cách chụp màn hình máy tính laptop NHANH, TỰ LƯU

Phần mềm LightShot ScreenShot- phần mềm chụp màn hình máy tính

Điểm nổi bật của phần mềm là ban có thể dễ dàng chỉnh sửa hình ảnh với các công cụ ở bên phải trong giao diện chính. Sau khi chụp và chỉnh sửa hình ảnh, bạn có thể tải hình ảnh lên ngay máy chủ của Lightshot để lưu trực tuyến và chia sẻ cho bạn bè.

3.3.3 Phần mềm XnConvert chụp màn hình máy tính

XnConvert cũng là phần mềm chụp màn hình và chỉnh sửa ảnh miễn phí. Đặc biệt, phần mềm có thể giúp bạn chèn logo, hình ảnh hay chữ ký và đổi tên ảnh hàng loạt một cách dễ dàng. Phần mềm này hoàn toàn tương thích với hầu hết các hệ điều hành Windows 7, Windows 8/8.1, Windows 10 và cả macOS. 

Cách chụp màn hình máy tính laptop NHANH, TỰ LƯU

Phần mềm XnConvert- chụp màn hình máy tính

4. Khắc phục sự cố thường gặp khi chụp màn hình 

Để tránh gặp phải các vấn đề khi chụp màn hình, Acup.vn chia sẽ với các bạn những cách khắc phục các vấn đề thường gặp như: ảnh chụp không được lưu lại, chỉnh sửa địa chỉ lưu ảnh. 

4.1 Bị lỗi không lưu được hình ảnh?

Nếu ảnh chụp màn hình không lưu tự động vào thư mục Screenshots thì bạn vẫn có thể sử dụng nút Print Screen hoặc dùng tổ hợp phím Ctrl + V  để dán vào Paint hay chương trình Word. 

Hoặc 1 cách khác để giải quyết vấn đề các ảnh chụp màn hình không lưu, bạn sẽ cần mở Registry Editor. Nhấn Windows + R và nhập vào lệnh “ regedit

Tiếp đến, các bạn nhấn Ok để mở registry Editor điều hướng bằng tay hoặc sử dụng tìm kiếm đến đường dẫn: HKEY_CURRENT_USERSoftwareMicrosoftWindowsCurrentVersionExplorer. 

Trong khung bên phải, bạn hãy tìm Screenshot Index. Nếu không tìm thấy tệp tin này thì đây là nguyên nhân khiến bạn không thể lưu ảnh được. 

Để khắc phục, bạn kích chuột vào vùng trống ở khung phải và chọn New -> DWORD Value. Tiếp đến, nhấp đúp để đặt tên Screenshot Index, và chọn Decimal và thiết lập Value data = 695. Nhấn OK để xác nhận. Sau đó, tìm đến thư mục với đường dẫn: 

Để tạo khắc phục, hãy kích chuột phải vào một vùng trống ở khung bên phải và chọn New > DWORD Value. Nhấp đúp để đặt tên ScreenshotIndex, chọn Decimal và thiết lập Value data = 695. Nhấn OK để xác nhận, và sau đó tìm đến thư mục với đường dẫn: {B7BEDE81-DF94-4682-A7D8-57A52620B86F}. Lúc này hãy double click vào nó để mở và đặt Value data: %USERPROFILE%PicturesScreenshots.

4.2 Chỉnh sửa địa chỉ lưu trữ ảnh chụp màn hình

Theo mặc định, ảnh chụp màn hình với tổ hợp phím Windows + PrtSc sẽ được lưu vào thư mục Pictures-> Screenshots. Tuy nhiên, bạn có thể muốn thay đổi địa chỉ lưu ảnh bằng cách: nhấp chuột phải vào biểu tượng thư mục Screenshot và chọn Location -> nút Move.

Tiếp đến, chọn nơi lưu mới mà bạn muốn trên ổ cứng của bạn và click vào Apply khi bạn hoàn thành. Nhấn OK để đóng hộp thoại Properties. Sau này, nếu bạn muốn thiết lập lại thì mở lại hộp thoại Properties, bấm Location và chọn Restore Default

Nhìn chung có rất nhiều cách chụp màn hình máy tính cũng như cách khắc phục không thể lưu ảnh chụp màn hình. Hy vọng, qua bài viết [TOP] cách chụp màn hình máy tính laptop NHANH, TỰ LƯU các bạn có thể thực hiện thao tác chụp màn hình một cách dễ dàng. 

Cảm ơn bạn đọc đã tham khảo bài viết, kính chúc các bạn sẽ có sự lựa chọn hài lòng nhất.

Acup.vn – Địa chỉ laptop uy tín hơn 10 năm kinh doanh

>>>Xem các mẫu laptop giá rẻ Hcm có giá từ 3 triệu

Bài viết liên quan